Catalogue là gì?

Catalogue là cách thông dụng nhất giúp khách hàng nắm rõ thông tin sản phẩm, là nhu cầu thiết kế rất lớn của các doanh nghiệp. Catalogue là một trong những yếu tố được các doanh nghiệp coi trọng khi xây dựng hình ảnh thương hiệu của mình. Vậy, thư mục là gì? Làm thế nào để làm một cuốn catalogue đẹp và ấn tượng? Bây giờ chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Catalogue là gì?

Như chúng tôi đã chia sẻ, catalogue thực chất là một cuốn sách bao gồm nội dung, hình ảnh về sản phẩm, dịch vụ hoặc lịch sử công ty. Về lý thuyết, catalogue cũng được định nghĩa là ấn phẩm quảng cáo.

Do đó, trong ấn phẩm này, chúng tôi có thể cung cấp nhiều thông tin khác nhau như sản phẩm, dịch vụ, thông tin về công ty. Bên cạnh hình ảnh, ngôn ngữ cũng được sử dụng để truyền tải thông điệp mà một doanh nghiệp muốn truyền tải đến khách hàng của mình.

Các loại Catalogue phổ biến hiện nay

Trong khi giải thích thư mục là gì, hai loại thư mục phổ biến cũng được đề cập. Hiện tại có danh mục điện tử và danh mục giấy.

Catalogue giấy

 • Catalogue giấy thường bao gồm một trang bìa ghi rõ loại mặt hàng mà nó chứa, sau đó là thông tin về mặt hàng đó. Một số danh mục có một danh mục sản phẩm duy nhất, chẳng hạn như quần áo, trong khi những danh mục khác có thể chứa các dòng sản phẩm khác nhau.
 • Danh mục chứa hình ảnh và mô tả về các mặt hàng, cũng như chi phí và thông tin đặt hàng. Một số catalog có kèm theo đơn đặt hàng và phong bì dán sẵn tem. Đây là một trong những hình thức phổ biến nhất trong thời gian qua. Nhà sản xuất gửi danh mục cho cửa hàng, người mua chọn mẫu mình thích, ghi mã vào đơn hàng và gửi vào phiếu mua hàng. Trong một số trường hợp, người mua gọi điện và đặt hàng qua điện thoại.

Catalogue điện tử

Để tiết kiệm chi phí in ấn và gửi thư, đồng thời cho phép các nhà bán lẻ định giá, hàng hóa và khuyến mãi nhanh hơn, các doanh nghiệp đang ngày càng chuyển sang thiết kế catalogue điện tử. Việc phân nhóm và hiển thị các mục tương tự như Danh mục giấy, nhưng người dùng có thể sắp xếp các mục theo bộ lọc. Khách hàng có thể mua hàng ngay lập tức bằng xe đẩy ma và thanh toán điện tử.

  Ý tưởng thiết kế Catalogue về phụ kiện

Tại sao bạn cần một Catalogue?

Danh mục giúp khách hàng đưa ra quyết định dễ dàng hơn:

 • Rõ ràng, với tài liệu sản phẩm được hiểu rõ, người tiêu dùng sẽ dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định mua hàng.

Rút ngắn hành trình của khách hàng và nâng cao trải nghiệm người dùng:

 • Một danh mục được thiết kế hiệu quả mang lại ấn tượng về một thương hiệu chuyên nghiệp. Ngày nay, hầu hết việc tiêu dùng là trực tuyến, vì vậy việc cung cấp đủ thông tin sản phẩm ngay từ đầu có thể rút ngắn hành trình của khách hàng.
 • Ngoài ra, danh mục được tích hợp trên trang web, tạo điều kiện tương tác và cũng giúp tăng trải nghiệm người dùng.

Các nguồn thông tin cho các đối tác bên ngoài:

 • Các bên liên quan như đại lý, nhà bán lẻ,… có thể sử dụng danh mục làm tài liệu tham khảo và chia sẻ với khách hàng. Bộ phận tiếp thị của một thương hiệu cũng cần một danh mục, đặc biệt là khi nói đến việc gửi các bản trình diễn cho khách hàng.

Vai trò của catalogue trong việc quảng bá sản phẩm

Một mắt xích quan trọng trong quảng cáo và phổ biến sản phẩm

Rất nhiều người nghĩ rằng quảng cáo và PR sản phẩm là những hoạt động lớn và tốn kém, đó là lý do tại sao họ không quan tâm nhiều đến catalogue vì họ nghĩ nó giống như một tờ rơi thông thường. Tuy nhiên, giống như khái niệm của danh mục ở trên, đây là ấn phẩm chứa nhiều thông tin hơn hầu hết các sản phẩm và dịch vụ.

Tiết kiệm chi phí quảng cáo

Chọn in catalogue giá rẻ cho phép bạn bỏ ra một số tiền nhỏ nhưng lại có thể sử dụng được nhiều mục đích, sử dụng được nhiều lần mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt với một cơ sở in ấn hiện đại, có máy ép offset như In Kinh Bắc, bạn in càng nhiều thì giá trị trung bình của catalogue của bạn càng rẻ.

Thể hiện tính chuyên nghiệp của sản phẩm

Danh bạ là “mục tiêu” nhiều đối với các công ty / xí nghiệp. Rõ ràng, một cuốn catalogue được thiết kế đẹp mắt và chuyên nghiệp sẽ gây ấn tượng mạnh với khách hàng khi họ đến thăm công ty.

Cấu tạo của Catalogue

Một thiết kế catalogue là sự kết hợp của nhiều thành phần khác nhau. Luôn sử dụng một số yếu tố như ảnh bìa, mục lục và ảnh bìa sau. Các thành phần khác tùy thuộc vào yêu cầu của dự án:

 • Ảnh bìa
 • Trang giới thiệu: mô tả, quảng cáo
 • Mục lục: chương, tiêu đề, số trang, chuyên mục chính
 • Trang: thông tin, ảnh sản phẩm, dịch vụ
 • Trang cuối: mô tả, quảng cáo, ghi chú
 • Ảnh bìa sau.
  Giá thiết kế Brochure

Catalogue bao gồm những gì?

Một số yếu tố cơ bản của thư mục bao gồm:

 • Sản phẩm hình ảnh
 • Mô tả ngắn gọn; Giới thiệu
 • Các tính năng
 • Kích thước
 • Nguyên vật liệu
 • Hướng dẫn bảo quản
 • Biện pháp phòng ngừa an toàn
 • Sự cam kết
 • Nhận xét của khách hàng (nếu có)
 • Giá (nếu có khuyến mại)
 • CTA (Kêu gọi hành động) chẳng hạn như “Mua ngay” “Gọi ngay”

Kích thước phổ biến nhất của catalogue

Bạn cần biết về 3 kích thước phổ biến thường được sử dụng trong thiết kế catalogue.

Kích thước A4 (20,5 x 29,5) cm

Khổ A4 là kích thước tiêu chuẩn và được sử dụng phổ biến. Chúng ta chỉ cần thiết kế catalogue vừa vặn với khổ giấy A4 32 x 43 cm là tốt nhất. Sử dụng kích thước này, nếu gấp lại, cuốn catalogue có chiều dài 20,5 cm và chiều rộng 29,5 cm. Nếu bạn mở danh mục, chiều dài là 41 cm và chiều rộng là 29,5 cm.

Kích thước A5 (14,5 x 20,5) cm

Kích thước A5 (14,5 x 20,5) cm cũng được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh nhỏ. Do hộp giấy A5 có kích thước bằng 1/2 hộp giấy A4 nên bạn cũng có thể sử dụng hộp giấy A4 để thiết kế catalogue khổ A5.

Ngoài ra, Việt Nhật hiện đang có rất nhiều mẫu mã và kích thước khác nhau đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau trên thị trường. Mặc dù OnePrint Việt Nam luôn khuyến khích khách hàng sử dụng khổ giấy A4 và A5 nhưng chúng tôi vẫn có thể hỗ trợ khách hàng in catalogue với nhiều kích thước trên giấy một cách tối đa nhất.

Cách làm Catalogue đẹp và chuyên nghiệp

Bước 1: Thu thập thông tin để lập danh mục sản phẩm

Thu thập thông tin là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng khi làm catalogue. Bạn cần biết thư mục của mình chứa những gì và thông tin nào là quan trọng nhất. Thông tin càng tập trung và có dấu ấn thì khán giả càng cảm thấy thoải mái hơn khi đọc thông tin họ thực sự cần.

Bước 2: Chọn một hình ảnh

Đây là một yếu tố quan trọng trong việc xác định mức độ hấp dẫn của danh bạ mà bạn đang kinh doanh. Bạn cần có những hình ảnh tuyệt vời phản ánh sản phẩm một cách rõ ràng nhất có thể.

  Phần mềm thiết kế Catalogue

Bước 3: Xác định các tính năng

Chức năng của thư mục là những gì bạn muốn đạt được. Việc xác định đúng chức năng của thư mục cũng giúp bạn truyền đạt thông điệp của mình tới khán giả theo cách tốt nhất có thể.

Bước 4: Tạo điểm nhấn

Tạo điểm nhấn hay điểm nhấn cho catalogue là một trong những yếu tố đánh vào tâm lý khách hàng. Từ đó khơi dậy sự tò mò và mong muốn được trải nghiệm sản phẩm của mọi người.

Bước 5: Tiếp tục thiết kế nội dung

Sau các bước trên, bạn cần tìm phần mềm hỗ trợ thiết kế nội dung. Cần tổ chức và sắp xếp bố cục một cách khoa học, vừa thuận tiện cho việc tìm kiếm, vừa tạo được khu vực nghỉ ngơi hợp lý.

Bước 6: Tạo trang bìa ấn tượng

Bìa catalogue là thứ mà khán giả nhìn thấy đầu tiên. Trang bìa sẽ được hiển thị trong công ty của bạn, tạo thành một thư mục đơn giản thực sự hiệu quả. Đây cũng là yếu tố quyết định đến ấn tượng của cuốn catalogue của bạn trong mắt khách hàng.

Bước 7: Thiết kế một sản phẩm mẫu

Sau khi thực hiện đầy đủ các bước trên, việc tiếp theo bạn cần làm khi công ty làm catalogue đơn giản là thiết kế mẫu và in ấn. Đây là bước kiểm tra để đảm bảo các bước trên được thực hiện một cách tốt nhất. Cũng là một cách để kiểm tra sự khác biệt giữa thiết kế và thành phẩm thực tế sau khi in.

Một số thủ thuật thiết kế catalogue cơ bản

 • Sử dụng màu sắc hợp lý và phù hợp với nội thất.
 • Kiểu chữ rất quan trọng, hãy giữ chúng lại với nhau trong danh mục đầu tư của bạn.
 • Hình ảnh đóng một vai trò quan trọng, càng dễ thu hút và gây sự chú ý.
 • Thiết kế cần có sự nhất quán.
 • Đừng đưa quá nhiều thông tin vào một trang nội dung.
 • Chọn vật liệu hoạt động tốt, hiển thị hình ảnh và nội dung rõ ràng.
 • Ngôn ngữ hấp dẫn, rõ ràng và nhất quán.

Trên đây là thông tin về Catalogue là gì và các thông tin liên quan. Hy vọng thông tin này hữu ích cho bạn trong việt thiết kế Catalogue. Chúc các bạn thành công!